Hệ thống camera quan sát bao gồm những gì?

camera quan sat

Hiện nay hầu hết các hệ thống nhà máy, trường học, văn phòng, chung cư đều được lắp đặt camera quan sát để phục vụ cho nhu cầu bảo mật, an ninh. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng có những kiến thức nhất định về hệ thống camera này. Qua bài viết này congtyf5.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về các thành phần trong hệ thống camera giám sát nhé!

camera quan sat

Hệ thống camera quan sát là một hệ thống bao gồm các thiết bị điện tử được kết nối với nhau để ghi nhận hình ảnh tại nơi cần theo dõi và đưa hình ảnh tới người sử dụng bằng các thiết bị như: tivi, máy tính, điện thoại di động… thông qua mạng internet. Hệ thống camera quan sát giúp ta quản lý một cách chủ động hơn dù đang ở bất kỳ nơi nào

Những thiết bị cần có trong một hệ thống camera quan sát bao gồm:

Camera

Camera là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống camera quan sát. Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng camera đa dạng về thể loại, chủng loại, hãng sản xuất và cả chất lượng

Nguồn cho camera

Camera muốn hoạt động cần phải có nguồn điện đi vào thiết bị.

Hiện nay hầu hết các camera trên thị trường đều sử dụng nguồn 12V thế nên ta cần phải có Adaptor camera để chuyển đổi nguồn từ 220V xuống 12V. Ttrong một số trường hợp bạn có thể dùng nguồn tổng cho camera và kết hợp với đầu nối nguồn camera chứ không nhất thiết phải sử dụng nguồn đơn.

Đầu ghi hình

Đầu ghi hình là thiết bị quyết định tính ổn định của hệ thống cũng như quyết định chất lượng của hệ thống camera.

Những loại đầu ghi hình phổ biến:

  • XVR: Là loại đầu ghi hình mới nhất dành cho nhiều loại camera IP, HDCVI, AHD, TVI, Analog
  • DVR (Digital Video Recorder): Là loại đầu ghi hình dành riêng cho camera Analog
  • NVR (Network Video Recorder): Là loại đầu ghi hình dành cho camera ip
  • HVR (HyberVideo Recorder): Loại đầu ghi hình hỗn hợp dành cho cả 2 loại camera
  • PC Base: Là loại đầu ghi hình sử dụng card chuyển đổi tín hiệu vào máy tính

Trên đầu ghi thông thường sẽ có 5 loại cổng:

  • Cổng Video Input: Là cổng thu tín hiệu từ các camera vào
  • Cổng Video Output: Là cổng chuyển hình ảnh ra các thiết bị mà bạn muốn quan sát. (Máy tính, điện thoại, tivi…)
  • Cổng Audio Input: Cổng thu âm thanh (nếu cần ghi lại âm thanh)
  • Cổng Audio Output: Cổng ra âm thanh (nếu cần nghe lại)
  • Cổng RJ45: Cổng kết nối trao đổi dữ liệu qua internet

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu ghi hình với mẫu mã và chức năng khác nhau. Thông thường được chia ra các loại như: đầu ghi hình 4 kênh, đầu ghi hình 8 kênh, đầu ghi hình 16 kênh, đầu ghi hình 24 kênh và đầu ghi hình 32 kênh. Tùy vào mục đích sử dụng để bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu giám sát của mình.

Ổ cứng ghi hình

Ổ cứng này được gắn vào trong đầu ghi hình camera. Nhằm mục đích lưu trữ lại những hình ảnh (đoạn video) mà camera truyền tải về đầu ghi hình.

Do đặc trưng của hệ thống Camera quan sát là hoạt động liên tục 24/24 nên khi lắp đặt chúng ta nên cân nhắc sử dụng các loại ổ cứng chuyên dụng dành riêng cho Camera quan sát, nhằm tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng.

Trung bình 1 mắt camera Analog nếu ghi hình suốt 24/24 sẽ tiêu hao dung lượng vào khoảng 6GB/Ngày.

Dây điện cấp nguồn

Dây điện dẫn điện từ nguồn điện chính (nơi công trình) về Adaptor của camera. Phần lớn camera sử dụng bộ nguồn 12V nên cần dây kéo về cục adapter. Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm chi phí dây.

Dây tín hiệu

Có một số loại cáp dùng để kết nối thiết bị trong hệ thống camera quan sát bao gồm

Cáp đồng trục RG6/75Ohm, đây là loại cáp phổ biến của truyền hình cáp. Dùng để kết nối camera quan sát với đầu ghi hình. Đầu kết nối sử dụng là JACK BNC và khóa F5.

Cáp mạng Ethernet dùng để kết nối đầu ghi hình với Moderm Router, sử dụng đầu kết nối RJ-45 bấm chéo.

Cáp hình ảnh bao gồm 2 loại cáp HDMI/VGA dùng để kết nối với màn hình, một số khác dùng cáp hoa sen trắng đó để kết nối qua cổng s-video

Camera truyền tải tín hiệu Analog thông qua cáp đồng trục. Thế nên ta cần phải có dây cáp đồng trục để nối từ camera về đầu ghi hình.

Jack BNC

Đầu Jack nối BNC camera để bấm vào dây cáp đồng trục, từ đó mới có thể gắn vào camera hoặc đầu ghi hình. Cáp đồng trục được bấm đầu Jack BNC có tác dụng kết nối giữa camera – đầu ghi – Tivi.

Dây mạng Internet

Sử dụng dây mạng Cat5e để kết nối đầu ghi hình với hệ thống mạng có sẵn nơi công trình. Mục đích là để quan sát từ xa qua mạng Internet bằng máy vi tính, hay điện thoại smart phone.

Hệ thống mạng có sẵn

Hệ thống mạng internet bao gồm: Modem, Sub/Swich, mạng internet. Đây là những thiết bị cần thêm nếu chúng ta muốn quan sát qua điện thoại, máy vi tính hay ở ngoài nơi mà chúng ta lắp hệ thống camera quan sát.

Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng

Đây là nơi mà người quản lý hệ thống sử dụng.

Bạn có thể quan sát hệ thống camera quan sát qua điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hoặc cũng có thể là máy chiếu. Trong và ngoài nơi mà chúng ta lắp đặt hệ thống camera quan sát.

Màn hình dùng để hiển thị hình ảnh camera quan sát có thể sử dụng bao gồm: àn hình TV CRT đời cũ kết nối qua cổng S-Video và màn hình TV LED đời mới: các loại màn hình này hầu hết đều có cổng HDMI.

Trên đây là một số tìm hiểu của congtyf5.com về những thành phần cần có trong một hệ thống camera quan sát. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ congtyf5.com nhé!